Quy Trình Khai Thác, Sản Xuất Đá Xây Dựng

Dây truyền sản xuất đá xây dựng tại mỏ đá

Để đưa ra thị trường những sản phẩm đá xây dựng đảm bảo đúng chỉ tiêu, chất lượng thì quá trình khai thác đòi hỏi rất nhiều công sức, trí tuệ, máy móc và dây truyền công nghệ hiện đại. Ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất đá xây dựng tại các mỏ đá nhé.

Quy trình khai thác đá xây dựng tại các mở đá

Trên thực tế quy trình khai thác đá xây dựng trải qua rất nhiều giai đoạn, chủ yếu đều có sức người nên rất vất vả, thậm chí còn rất công phu. Quy trình sản xuất được chia thành 3 giai đoạn cơ bản sau đây:

1) Giai đoạn chuẩn bị máy khai thác đá

Trước khi bắt tay vào khai thác đá, bước chuẩn bị trước khi khai thác là giai đoạn rất quan trọng, làm nền móng cho các công đoạn tiếp theo. Ở giai đoạn này cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng, nhân sự, các phương pháp khai thác phù hợp, chủ thầu phải trang bị đầy đủ hệ thống máy móc cần thiết, nhân công có tay nghề, hệ thống đường xá vận chuyển, lán trại, bãi chứa vật liệu, mặt bằng, trạm điện, kho thuốc nổ,… để quá trình khai thác được diễn ra thuận lợi.

Khai thác đá xây dựng tại các mỏ đá
Khai thác đá xây dựng tại các mỏ đá

Tư vấn báo giá đá xây dựng giá rẻ mới nhất tại đây: Giá đá xây dựng mới nhất

2) Giai đoạn khai thác đá xây dựng

Quy trình khai thác sản xuất đá xây dựng gồm 3 bước sau:

Bước 1: Tiến hành loại bỏ lớp đất trên bề mặt của mỏ đá, tạo lỗ mìn trên vỉa đá để đặt mìn cho nổ đá.

Vì thông thường đá xây dựng được khai thác từ đá trong tự nhiên có kích cỡ rất lớn và cứng. Giai đoạn này khá nguy hiểm cần cẩn thận và tỉ mỉ, chí cần xảy ra một sơ xuất nhỏ cũng có thể xảy ra tai nạn lao động.  Cho mìn vào lỗ khoan, đầu nối mạng, tiến hành nổ mìn phá đá trên vỉa thành đá hộc. Trường hợp đá hộc nổ phá có kích thước quá lớn, thì tiếp tục phải nổ phá để có đá nhỏ hơn.

Bước 2: Quy trình nghiền đá xây dựng

Sau khi cho nổ đá nguyên khai xong, lúc bấy giờ đá đang ở trạng thái khác nhau, các khối đá sẽ văng ra, kích cỡ cung chia thành nhiều loại. Lúc này được chuyển sang giai đoạn nghiền sàng và phân loại đá. Dùng máy móc cùng sức người để xúc đá lên xe tải hoặc xe cẩu để vận chuyển đá vào máy nghiền

Các công đoạn khai thác đá tại mỏ
Các công đoạn khai thác đá tại mỏ – quy trình nghiền đá xây dựng

Bước 3: sàng lọc và phân loại

Tiến hành sàng lọc và chính thức phân loại đá xây dựng tại bãi khai thác. Ở giai đoạn này cần sự tỉ mỉ  và chính xác cao vì phải phân loại đá theo kích thước để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của từng loại đá xây dựng. Điều chỉnh dây chuyền và lưới sàng lọc phù hợp. Đối với đá mi bụi, mi sàng hay đá 1×2, đá 0x4 cần tiến hành sàng lọc lần 2 để thu kết quả tối ưu nhất

Sàng lọc và phân loại đá
Sàng lọc và phân loại đá xây dựng thành các loại đá 0x4, đá 1×2, đá 4×6, đá mi, …

3) Giai đoạn phân phối đá xây dựng ra thị trường

Kết thúc quá trình sàng lọc ta thu sản phẩm cuối cùng, bốc xếp lên xe và vận chuyển về công trường hoặc bãi chứa chuyên dụng để bảo quản và phân phối ra thị trường phục vụ cho các công trình xây dựng

Giai đoạn kiểm tra và phân phối đá ra thị trường
Giai đoạn kiểm tra và phân phối đá ra thị trường

Sơ đồ quy trình khai thác sản xuất đá xây dựng

Ta có thể tóm tắt quy trình khai thác đá xây dựng theo sơ đồ tối giản như sau:

Sơ đồ quy trình khai thác đá
Sơ đồ quy trình khai thác đá

Đơn vị sản xuất và phân phối đá xây dựng uy tín hiện nay

Để phục vụ lĩnh vực xây dựng ngày nay việc khai thác hay sản xuất đá xây dựng không phải là chuyện dễ dàng, thật gian nan và cầu kỳ. Vì vậy sẽ không bao giờ phí khi bỏ chi phí để được sử dụng loại đá hữu ích này.

Công ty VLXD Vina CMC là đơn vị sản xuất, kinh doanh và phân phối các loại đá xây dựng ra thị trường nhiều năm nay. Nếu quý khách có nhu cầu mua đá xây dựng phục vụ cho công trình hãy chủ động liên hệ với chúng tôi để được hưởng những ưu đãi hấp dẫn với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi sẵn sàng vận chuyển miễn phí, phong cách làm việc cực kỳ nhanh chóng và bảo đảm nguồn hàng cho quý khách hàng.

Báo giá đá 4×6 mới nhất tại đây: Mua đá 4×6 giá rẻ tphcm

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VLXD VINA CMC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *