Bật Mí Quy Trình Sản Xuất Xi Măng Hiện Nay - Vina CMC tháng 05/2024

Bật Mí Quy Trình Sản Xuất Xi Măng Hiện Nay

Quy trình sản xuất xi măng hiện nay

Xi măng là loại vật liệu vô cùng quan trọng trong đời sống hiện nay, bất cứ loại công trình thi công xây dựng nào đều có sự góp mặt của xi măng. Vậy xi măng được sản xuất như thế nào  ? hay quy trình sản xuất xi măng ngày nay, cách bảo quản xi măng đúng tiêu chuẩn là gì? Hãy xem ngay bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Quy trình sản xuất xi măng

Tất cả các loại xi măng trên thị trường hiện nay đều phải trải qua 6 giai đoạn cơ bản sau đây để có thể cho ra những dòng sản phẩm xi măng chất lượng và hữu hiệu hơn bao giờ hết.

 1. Tách chiết nguyên liệu thô
 2. Nghiền, phân chia theo tỉ lệ, và trộn lẫn
 3. Giai đoạn trước khi cho vào lò
 4. Giai đoạn trong lò
 5. Giai đoạn làm mát và giai đoạn nghiền hoàn chỉnh
 6. Đóng bao và vận chuyển
Sơ đồ quy trình sản xuất xi măng
Sơ đồ quy trình sản xuất xi măng

Giai đoạn 1: Tách chiết các loại nguyên vật liệu thô

Các nguyên liệu ban đầu được tách chiết sàn tách gồm canxi, silic, sắt, nhôm được tách từ các núi đá vôi sau đó được chuyển vào băng chuyền đến các nhà máy chuyên dụng. Ngoài ra để sản xuất xi măng cũng cần đến các chất phụ gia khác để sản xuất như: đá, vảy thép, tro hay bô xít.

Tách triết nguyên liệu khô phục vụ sản xuất xi măng
Tách triết nguyên liệu khô phục vụ sản xuất xi măng

Trước khi được vận chuyển về nhà máy thì khối đá cần được nghiền nhỏ có kích thước bằng viên sỏi thông thường.

Các nhà máy thường được đặt ở các núi đá vôi, nhằm tiết kiệm chi phí chuyên chở và vận chuyển, làm giảm giá thành của xi măng.

Tham khảo báo giá vật liệu xây dựng, cát xây dựng hiện nay

Giá cát xây dựng tại tphcm mới nhất đầy đủ các loại tại đây:

 1. Giá cát san lấp
 2. Giá cát xây tô
 3. Giá cát bê tông
 4. Giá cát vàng
 5. Giá cát đen

Giai đoạn 2: Nghiền, phân chia tỷ lệ và trộn lẫn

Sau khi nghiền tách các nguyên vật liệu khô được vận chuyển về phòng thí nghiệm, tại đây sẽ tiến hành phân chia tỷ lệ giữa đá vôi và đất sét theo tỷ lệ 8:2 trong đó 80% là đá vôi và 20% là đất sét.

Nguyên liệu được lưu kho sẵn sàng phân loại, định lượng và chuẩn bị cho bước tiếp theo
Nguyên liệu được lưu kho sẵn sàng phân loại, định lượng và chuẩn bị cho bước tiếp theo

Nhà máy tiến hành nghiền hỗn hợp với hệ thống con lăn quay và bàn xoay. Bàn xoay xoay liên tục dưới con lăn từ đó tiếp xúc trực tiếp với hỗn hợp. Con lăn có nhiệm vụ nghiền hỗn hợp sao cho hỗn hợp thành bột mịn để đảm bảo yêu cầu.Hỗn hợp thô sẽ đc lưu giữ và dự trữ tại đường ống sau khi đã nghiền của nhà máy.

Cập nhật báo giá đá xây dựng các loại (giá gốc từ mỏ đá)

Cập nhật báo giá đá xây dựng  rẻ hơn thị trường đến 5% tại đây:

 1. Giá đá 0x4 mới nhất
 2. Giá đá 1×2 mới nhất
 3. Giá đá 4×6 mới nhất
 4. Giá đá mi mới nhất
 5. Giá đá dăm mới nhất
 6. Giá đá hộc mới nhất
 7. Giá đá chẻ mới nhất

Giai đoạn 3: Trước khi nung:

Nguyên liệu được đưa vào bồn sau khi được nghiền hoàn chỉnh. Bồn chứa một chuỗi các buồng xoáy có trục đứng, nguyên liệu đi qua bồn này và được vận chuyển vào trong lò nung, Buồn này đóng vai trò tận dụng lượng nhiệt từ lò giúp tiết kiệm năng lượng giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Giai đoạn 4: Nung trong lò

Loại lò nung là loại có thể tích rất lớn và xoay đều để nung nguyên liệu, nhiệt độ trong lò có thể đạt đến 1450 độ C, sở dĩ có lượng nhiệt lớn như vậy là do phản ứng hóa học khử Cacbon và thải ra khí CO2.

Nung nguyên liệu trong lò
Nung nguyên liệu trong lò

Các chuỗi phản ứng giữa Ca và SiO2 là chất xúc tác chính hình thành nên xi măng. Lò nhận nhiệt từ khí tự nhiên và than đá.

Giai đoạn 5: Làm mát và nghiền thành phẩm

Sau khi kết thúc quá trình nung, xi măng được cho ra khỏi lò để làm mát nhờ vào lượng khí cưỡng bức, lượng nhiệt làm xi măng tỏa ra sẽ được hấp thu lại vào lò, điều này giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Làm mát và nghiền thành phẩm
Làm mát và nghiền thành phẩm

Quá trình làm mát hoàn thành tiếp đến sẽ đưa sản phẩm vào nghiền hoàn chỉnh, khi quá tình nghiền kết thúc ta thu được loại bột mịn đó chính là sản phẩm xi măng cuối cùng.

Giai đoạn 6: Đóng gói và vận chuyển

Xi măng thông thường sẽ được đóng nguyên bao với khối lượng trung bình 50kg/bao, trên bao bì có in các thông tin liên quan đến sản phẩm cũng như đơn vị sản xuất, sau đó sẽ được phân phối tới các đơn vị đại lý và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.

Xi măng thành phẩm được đóng gói
Xi măng thành phẩm được đóng gói

Công nghệ sản xuất xi măng ngày nay

Thực trạng ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam

Ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ trong những năm vừa qua, các trang máy móc thiết bị dần dần được cải tiến và có phần tân tiến đạt trình độ hiện đại.

Chỉ 1 2 năm trở lại đây tổng sản lượng xuất khẩu xi măng của nước ta đạt trên 32 triệu tấn, có thể nói Việt Nam đang dần đứng đầu thế giới về trữ lượng xuất khẩu xi măng.

Ngành sản xuất xi măng là ngành biến các vật liệu có sẵn trong tự nhiên thông qua giai đoạn sản xuất và tinh chế để cho ra loại vật liệu phục vụ xây dựng. Sản xuất xi măng là một ngành công nghiệp vô cùng phức tạp bao gồm nhiều công đoạn nối tiếp bổ trợ nhau.

Nhờ vào việc đẩy mạnh các bước tiến trong áp dụng khoa học – công nghệ, tất cả các loại xi măng được sản xuất ở nước ta hoàn toàn có đủ điều kiện để đáp ứng các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN); tiêu chuẩn của các nước như Hoa Kỳ (ASTM); tiêu chuẩn châu Âu (EN),  Trung Quốc (GB) và cả Nhật Bản (JIS)… Để cải tiến và cập nhật thường xuyên quá trình thi công sản xuất nhằm cho ra những dòng sản phẩm ngày càng tương đồng với tiêu chuẩn xi măng của các nước phát triển.

Những công nghệ mới trong sản xuất xi măng

Với những bước tiến nhảy vọt trong ngành sản xuất và thi công xây dựng như hiện nay một trong những bước tiến thành công nhất trong nghiên cứu xi măng chính là sản xuất dòng xi măng phát sáng trong bóng tối.

Công nghệ sản xuất xi măng
Công nghệ sản xuất xi măng

Loại xi măng này có khả năng hấp thụ năng lượng từ mặt trời và phát sáng trong bóng tối, được ứng dụng trong các công trình như: vỉa hè, đường cao tốc hoặc những nơi cần ánh sáng.

Một số công nghệ khác được nghiên cứu và triển khai giúp tăng độ bền cho công trình hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng giúp ngành xi măng nước ta có thể đáp ứng nhu cầu của toàn thế giới.

Cách bảo quản xi măng đúng cách

Bảo quản xi măng đúng cách
Bảo quản xi măng đúng cách

Xi măng là loại nguyên liệu rất háo nước do đó cần chú ý tránh để xi măng tiếp xúc với nước trong quá trình vận chuyển. Trên thực tế, các đơn vị cho thi công thường mua và vận chuyển với số lượng lớn, do đó việc bảo quản xi măng đúng cách để giữ đúng chất lượng cho xi măng là việc rất cần thiết.

 • Phương tiện chuyên chở phải sạch sẽ, khô ráo, có bạt che kỹ lưỡng cả khi vận chuyển quãng đường ngắn hoặc dài.
 • Nơi tập kết, kho bãi phải khô ráo, được bao bọc bởi tường bao và mái che. Việc lưu khó phải được sắp xếp kỹ càng, bao xi măng cần được để trên nền cao cách mặt đất ít nhất 30cm. Được xếp thành từng chồng cao và phải cách tường ít nhất 20cm.
 • Cát không được xếp quá 10 bao và phải được xếp thành từng lô nhất định, lưu ý lô nào nhập trước bắt buộc phải được sử dụng trước.
 • Xi măng PoocLăng chỉ nên sử dụng trong 60 ngày kể từ ngày sản xuất. Do nếu để quá 60 ngày cường độ xi măng sẽ giảm dần.
 • Thông thường xi măng càng mịn sẽ dễ bị vón cục mà dân trong ngành thường gọi là chết gió.
 • Việc bảo quản xi măng ngoài việc mang lại chất lượng tốt mà còn góp phần không nhỏ vào việc hạn chế hư hỏng, tổn thất cũng như chi phí cho bạn.

Tìm hiểu các dịch vụ tại Vina CMC

 1. Dịch vụ san lấp mặt bằng giá rẻ
 2. Chở đổ xà bần giá rẻ tphcm

Mua xi măng chất lượng giá rẻ tại TpHCM

Tại thị trường TpHCM hiện có rất nhiều các đơn vị chuyên sản xuất và phân phối xi măng các loại cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao của người tiêu dùng. Mặc dù vậy để chọn ra đơn vị cung cấp xi măng chất lượng, uy tín, đáng tin cậy cũng như có được lòng tin của quý khách hàng thì Công ty VLXD Vina CMC chúng tôi luôn luôn tự tin và đi đầu trong những đơn vị chuyên sản xuất và phân phối nguồn nguyên vật liệu xây dựng chất lượng giá rẻ tại TpHCM.

Tham khảo báo giá xi măng các nhà máy hiện nay

Báo giá xi măng hiện nay theo nhà máy chi tiết tại đây:

 1. Giá xi măng Hà Tiên mới nhất
 2. Giá xi măng Bỉm Sơn mới nhất
 3. Giá xi măng Kim Đỉnh mới nhất
 4. Giá xi măng Holcim mới nhất
 5. Giá xi măng Hoàng Thạch mới nhất
 6. Giá xi măng Nghi Sơn mới nhất
 7. Giá xi măng Cẩm Phả mới nhất

Công ty VLXD Vina CMC chúng tôi hoạt động với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất xi măng chất lượng giá rẻ tại TpHCM. Tự tin mang lại sự phồn thịnh cho khách hàng bằng chính sự lựa chọn, sự coi thường của bạn.

CÔNG TY TNHH VLXD VINA CMC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *